Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới bởi sự phong phú, đa dạng vừa thơm ngon vừa cầu kỳ trong cách chế biến. Bên cạnh những món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày là cơm, người Nhật còn thích ăn món mì. Dưới đây là một số loại mì phổ biến ở Nhật Bản bạn nên thử một lần trong đời.

Mì Udon

Mì Udon được làm từ bột mỳ, muối và nước. Sợi mì có màu trắng đục, dày, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Đây là loại mỳ được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất. Cũng giống như các loại mì khác, mì Udon sẽ nở ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon và dai dai của bột mì khi thưởng thức. Nước dùng cho vị lạ và đặc trưng- mặn nhẹ và ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà.

Món mì Udon

Món mì Udon

 

Theo cách ăn truyền thống của người Nhật, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món đều có một tên riêng để phân biệt ví dụ như kake Udon được làm từ nước luộc thịt đơn giản ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi – hai loại gia vị phổ biến của người Nhật, kitsune udon được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon – mì udon trộn chung với sốt đen.

Mì Ramen

Mì ramen có màu vàng tươi, sợi nhỏ khác hoàn toàn với mì udon. Mì này nổi tiếng khắp Nhật Bản và mỗi địa phương lại có hương vị ramen riêng của mình. Mì ramen còn có cả công viên mì ramen, đến đây bạn sẽ được thưởng thức những món mì Ramen khác nhau của từng vùng miền khác nhau trên đất nước Nhật Bản.

Nước dùng được nấu từ muối, nước trong hầm xương heo – nước đục váng mỡ, nước tương Nhật – nước trong màu nâu đen và miso – nước đục.

Mì Soba

Mỳ Soba

Mỳ Soba

 

Mì soba được xem là biểu tượng của sự may mắn, người Nhật ăn mì này vào cuối năm để tiễn năm cũ đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe,sợi mì soba dai có màu nâu sẫm. Có hai loại mì soba để lựa chọn là mì mori-soba và món mì kake soba. Gần đây có một loại được cải tiến là tane-mono với các nguyên liệu gồm có mì, miếng tempura, đậu hũ mỏng chiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…

Mì somen

Mì Somen

Mì Somen

 

Somen là một loại mì lạnh nổi tiếng của Nhật Bản và được ưa thích trong mùa hè và cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng quê hương mình.

Món mì somen là loại mì được trình bày cầu kỳ với rất nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Món mì somen sợi mỏng, dài được trình bày trong chiếc bát thủy tinh khi ăn được chan nước đá kèm chút rau xanh khi ăn, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.