Văn hóa Nhật Bản đa dạng, phong phú với các lễ hội đặc sắc, người Nhật chào mừng một năm mới bằng cái tết Oshogatsu cũng rộn rã, tưng bừng như nhiều nước Châu Á đón tết Nguyên Đán.

Oshogatsu – ngày tết truyền thống ở Nhật bản

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa cổ đại, trước đây Nhật Bản cũng giống như nhiều quốc gia ở Châu Á, đón tết theo lịch âm như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc… Đến năm 1873, tức là đời Minh Trị thứ 6, Nhật Bản chính thức đón tết theo lịch dương của phương Tây.
Đây không chỉ là một thay đổi tất yếu trong công cuộc Duy Tân Minh Trị ở Nhật Bản thời đó, mà xuất phát từ mục đích muốn tiết kiệm thời gian cũng như tiền của cho người dân, đồng thời tiếp thu nền văn hóa mới của Phương Tây. Cho đến nay người Nhật vẫn duy trì đón năm mới bằng cái tết dương (tết Oshogatsu), tuy nhiên đây cũng vẫn là một ngày lễ trọng đại trong năm, được tổ chức với quy mô lớn và có những nghi lễ giống với văn hóa đón tết Nguyên Đán của người Châu Á.

Oshogatsu – bắt đầu từ 1-3 tháng giêng

Tết của người Nhật được gọi là tết Oshogatsu, thường bắt đầu từ ngày mùng một đến ngày mùng ba tháng riêng của năm (theo lịch dương). Đây là sự kiện nghênh đón thần Toshigamisama. Các gia đình Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị cho dịp lễ này từ ngày mùng 8 tháng 12, riêng ở vùng Kanto thì bắt đầu từ ngày 13.
Người Nhật có phong tục trang trí cây Kadomatsu trước cửa nhà để chào đón thần thịnh vượng, may mắn và trường thọ – Toshigamisama. Cả gia đình Nhật sẽ quây quần bên nhau vào tối ngày 30/12, sum họp bên nhau vào thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Thời khắc mà các ngôi chùa trên khắp đất nước Nhật Bản sẽ đồng loạt đánh 108 tiếng chuông tượng trưng cho việc xua đuổi 108 con quỷ sứ .

Cây thông trang trí đón tết của người Nhật (cây Kadomatsu )

Tết Oshogatsu, cả gia đình sum họp, mọi người sẽ dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa nhất nhận dịp đầu năm mới, tặng cho nhau những phong bao lì xì đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vựng của một năm mới. Đây cũng là thời điểm đoàn viên lí tưởng, các thành viên trong gia đình cùng nhau uống rượu sake, ăn những món ăn truyền thống .

Mâm cơm truyền thống trong ngày tết Oshogatsu của người Nhật

Những ngày đầu năm mới, theo văn hóa tâm linh của người Á Châu, người Nhật cũng thường cùng nhau đi lễ chùa, chúc tết họ hàng, bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Cũng đón một cái tết đậm đà như cái tết Nguyên Đán trong truyền thống văn hóa của nhiều nước Châu Á.

Người Nhật thường đi lễ chùa đầu năm

Tết Oshugatsu, người Nhật còn có phong tục gửi thiệp chúc mừng đầu năm mới. Những chiếc thiệp xinh xắn gửi đi với những thông điệp ý nghĩa: có thể là lời tri ân, cũng có thể là tâm tư tình cảm, nhiều khi lại đơn giản chỉ là những lời chúc đầu năm đầy ý nghĩa. Những tấm thiệp này chính là một nét văn hóa giao tiếp khá đẹp và trong trọng của người Nhật.
Trong nhiều thập kỷ qua, tết Oshogatsu đã trở thành một ngày tết truyền thống, là dịp lễ đáng mong đợi trong năm của người Nhật. Cùng tour Du lịch Nhật Bản vào những ngày này là những trải nghiệm khó quên đối với khách du lịch!