Nhật Bản là một trong những nước có nền văn hóa độc đáo. Vì vậy khi đi du lịch Nhật Bản nếu bạn ghi nhớ được những quy tắc dưới đây chắc chắn bạn sẽ cảm thấy gần gũi hơn với những người dân địa phương

Nguyên tắc 1: Cúi đầu chào hỏi

Luôn cúi đầu chào hỏi

 

Thay vì việc bắt tay như ở nhiều quốc gia, người Nhật thường cúi đầu để chào hỏi, theo người Nhật hành động này còn là cách bày tỏ sự biết ơn hay xin lỗi. Người Nhật sẽ cúi người khoảng 15 độ khi chào hỏi xã giao, khoảng 30 độ khi chào hỏi có phần trang trọng và gập người 45 độ để cảm ơn. Vì vậy bạn đừng quên cúi đầu đáp lễ khi một người Nhật chào bạn.

Nguyên tắc 2: Khi ăn

Khi ăn bạn không dựng đứng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa trong miệng, không dùng đũa để truyền thức ăn. Đặc biệt nếu bạn gác đũa ngang miệng bát nghĩa là chê món ăn dở hoặc không muốn ăn nữa. Đũa Nhật khi được đặt trên bàn ăn không được đặt về phía bên phải, bên tay cầm đũa mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa được đặt trên một cái gác đũa hướng về phía bên trái.

Nguyên tắc 3: Khi đưa tiền tip

Tại Nhật Bản bạn không cần phải áy náy nếu không tặng thêm tiền cho lái xe taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng… bởi các dịch vụ đều đã có khoản tiền này.

Nguyên tắc 4: Luôn đi bên trái

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở Châu Á duy trì quy tắc giao thông bên trái. Do đó khi đi du lịch Nhật bạn luôn phải đi bên trái đường. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật Bản.

Nguyên tắc 5: cởi giày trước khi vào nhà

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản bạn phải cởi bỏ giày dép để ở cửa, trong nhà thường có dép đi riêng nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu thì không, với các phòng này bạn phải đi lên phần sàn có chiếu.

Nguyên tắc 6: Văn hóa xếp hàng

Văn hóa xếp hàng ở Nhật

 

Bạn không nên khó chịu khi phải đứng xếp hàng tại Nhật bởi ý thức này đã được rèn từ nhỏ, Họ cũng quan niệm xếp hàng nghĩa là có thứ đáng để xem. Xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là cơ hội để gần gũi những người thân. Vì vậy bạn nên kiên trì xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện nào đó có đông người chờ đợi.

Nguyên tắc 7: Khi thanh toán tiền

Khi ở Tokyo bạn không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng hoặc cửa hàng quần áo mà thả tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh họ. Nếu bạn vẫn muốn đưa trực tiếp thì nên đưa bằng cả hai tay và gật đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng

Nguyên tắc 8: Khi ở nhà tắm

Khi đến các nhà tắm công cộng Nhật Bạn hay tắm onsen một điều lưu ý là bạn chỉ được vào phòng tắm Nhật sau khi đã làm sạch sẽ cơ thể để rồi được đắm mình trong bồn nước nóng tập thể 10-30 phút

Nguyên tắc 9: Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng

Giữ gìn trật tự khi ở nơi công cộng

 

Tại các điểm công cộng bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to, điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Một lưu ý nữa là bạn phải vứt rác đúng nơi quy định.

Nguyên tắc 10: Đúng giờ

Đối với người Nhật đến muộn là điều khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Trường hợp đến muộn phải gọi điện thoại liên lạc trước. Vì vậy dự tiệc hay tham gia các tour du lịch Nhật Bản, bạn phải hết sức chú ý nguyên tắc này.