Đất nước và con người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế, khoa học, kỹ thuật và cả giáo dục. Đến với Nhật Bản du khách còn chứng kiến những điều kỳ thú về nghệ thuật ẩm thức mà không phải ở đâu cũng có được.

Cùng dạo quanh một số món ăn kỳ lạ của xứ sở hoa anh đào khi du lịch nơi đây các bạn nhé!

1. Sashimi ếch còn thở

Sashimi ếch còn thở

 

Được coi là một trong những món ăn kỳ lạ ở Nhật Bản, Sashimi ếch là món ăn được chế biến từ còn sống, khi khách vào nhà hàng gọi món, đầu bếp ở đây mới bắt đầu sơ chế, họ bỏ đầu, nội tạng và lột da ếch.
Thịt ếch sơ chế được ướp với đá lạnh và một lát chanh, món thịt tươi sống Sashimi ếch này được ăn kèm với nước tương. Điều làm nên tên gọi của món ăn này chính là việc khi món ăn được bày lên, khách hàng dễ dàng trông thấy con ếch còn đang thở và chớp mắt.
Ếch không phải là thực phẩm hiếm gặp trong danh sách ẩm thực thế giới, tuy nhiên món thịt ếch sống như này có lẽ chỉ ở Nhật Bản mới có, bởi đó người ta thường gọi là một món ăn kỳ quái ở Nhật Bản.  

2. Côn trùng thủy sinh (Zazamushi)

Côn trùng thủy sinh (Zazamushi)

 

Dù được biết đến là một món ăn giàu dinh dưỡng ở Nhật Bản, tuy nhiên không phảiai cũng có thể ăn được món côn trùng thủy sinh (Zazamushi). Để có được món côn trùng thủy sinh (Zazamushi) người ta lấy những con côn trùng sống ở dưới đáy sông, hồ về sơ chế. Những con côn trùng được rửa sạch và được nấu chung với một loại nước tương đặc chế. Zazamushi rất giàu protein, bổ dưỡng cho cơ thể, du khách đến với Nhật Bản dễ dàng có thể mua được món ăn này dưới dạng đóng gói ở các siêu thị hoặc mua Zazamushi tươi tại các cửa hàng. 

3. Tinh hoàn cá (Shirako)

Tinh hoàn cá (Shirako)

 

Là một trong những món ăn gây ngạc nhiên cho du khách khi du lịch xứ sở mặt trời mọc, xong Shirak lại là món ăn khá phổ biến ở Nhật Bản. Shirako thường được chế biến từ cá tuyết hoặc cá nóc, nhưng cá tuyết thường được ưu tiên sử dụng hơn. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao nên Shirako rất tốt cho sức khỏe. Món tinh hoàn cá này được các đầu bếp Nhật Bản chế biến cùng các túi tinh dịch cá. Để có món Shirako ngon nhất đầu bếp thường đem chưng cùng nấm đông cô, nấm kim châm, củ cải và cà rốt nhờ đó tăng vị béo của Shirako đồng thời tạo nên vị ngọt thanh tinh tế.

4. Thịt ngựa sống (Babashi)

Được coi là một trong những món ăn khoái khẩu của người Nhật Bản. Về cơ bản thịt ngựa ngọt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt bò, tuy nhiên hàm lượng chất béo và Cholesterol lại thấp hơn nên dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Thịt ngựa có tính mát, lành tính, đặc biệt không hôi như thịt bò, vị ngọt của thịt ngựa rất được ưu chuộng ở Nhật Bản.

Thịt ngựa sống (Babashi)

 

Tuy nhiên ở Nhật Bản, thịt ngựa chế biến chủ yếu được ăn sống. Thịt ngựa tươi sống có màu đỏ tươi, hấp dẫn. Nếu du khách một lần dám thử món ăn này chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món ăn độc đáo Babashi quen thuộc của người dân Nhật Bản.

5. Cá nhảy múa (Shirouo no Odorigui)

Cá nhảy múa (Shirouo no Odorigui)

 

Là một món ăn đặc sản của Nhật Bản, Shirouo được gọi là Odorigui, tiếng Nhật có nghĩa là nhảy múa khi được ăn. Đây là món ăn được chế biến từ những con cá hoặc hải sản sống. Cách thưởng thức món ăn này khá đặc biệt, người ta thường đựng cá trong một bát lớn có chứa ít nước, sau đó thêm một quả trứng cút sống và giấm. Cá gặp dấm sẽ bị xót và “nhảy múa” mạnh hơn. Chính cảm giác này làm tăng hứng thú cho người thưởng thức.
Khi thưởng thức món ăn này thực khách thường có câu hỏi nuốt hay không nuốt. Nhiều người thường nhai những con cá nhỏ, nhưng cách thưởng thức Shirouo no Odorigui thực thụ chính là nuốt sống và uống cùng rượu sochu.

6. Mực nhảy múa (Odori-don)

Mực nhảy múa (Odori-don)

 

Đây là món mỳ gạo mực nhảy múa. Đây được xem là món sang chảnh tại nhiều nhà hàng của Nhật. Điểm nổi biệt của món ăn này chính là nguyên 1 con mực sống sẽ được sơ chế thái lát xếp trên bát mì và phần xúc tu cùng đầu mực sẽ được để nguyên trên bát. Khi tưới nước tương lên, bạn sẽ chứng kiến cảnh xúc tu mực nhảy múa trong bát mì. Khi chứng kiến cảnh mực nhảy múa không phải ai cũng dám ăn món ăn này.

Cùng tour du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên nét ẩm thực độc lạ của xứ sở mặt trời mọc để hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây nhé!