Người Nhật tin rằng mèo Maneki Neko màu đỏ sẽ đem lại sự may mắn, thành công trong tình duyên và các mối quan hệ, còn mèo màu hồng để cầu duyên cho các cô gái.

Mèo may mắn Maneki Neko được coi là một dạng bùa cầu may trong văn hóa Nhật Bản từ xưa đến nay với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, tránh tà ma, bệnh tật và đem lại sự may mắn trong tình duyên cho gia chủ.

Mèo vẫy tay Nhật Bản

Mèo vẫy tay Nhật Bản

Mèo thần tài hay mèo may mắn, mèo tiền bạc, mèo mời khách được gọi Maneki Neko (mèo vẫy tay) điều này xuất phát từ tạo hình mèo giơ chân lên như đang vẫy tiền tài cho gia chủ

Truyền thuyết về Mèo Maneki Neko

Có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết về mèo Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là câu chuyện về ngôi đền Gotokuji. ào thế kỷ 17, có một vị thầy tu nghèo sống cùng chú mèo cưng Tama ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Li của quận Hikone trên đường đi săn thì gặp bão, nên trú chân ở một cây to gần đền.

Mèo Maneki Neko

Mèo Maneki Neko

Trong lúc tránh mưa, ông để ý thấy một chú mèo giơ chân như vẫy ông vào đền. Tò mò, ông tiến về phía con mèo. Ngay khi ông vừa rời khỏi, một tia chớp giáng xuống cái cây ông đứng. Con mèo Tama đã cứu ông thoát chết.

Mang ơn con mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền. Ông nâng cấp để ngôi đền khang trang hơn rồi đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, vị lãnh chúa làm một bức tượng Maneki Neko để tưởng nhớ. Biểu tượng mèo may mắn ra đời từ đó.

Ý nghĩa của cái vẫy chân, màu sắc

Những cái vẫy chân và màu sắc của con mèo cũng mang một ý nghĩa sâu sắc theo văn hóa của người Nhật Bản. Mèo giơ chân trái lên vẫy là mang lại nhiều khách hàng. Mèo giơ chân phải là mang đến may mắn, tiền tài. Mèo vẫy hai chân tượng trưng cho sự bảo vệ.

Về màu sắc, màu tam thể được xem là màu sắc truyền thống và mang lại nhiều may mắn nhất. Mòe màu trắng mang lại hạnh phúc, sự thuần khiết và những điều tốt lành.

Mèo Maneki Neko

Mèo Maneki Neko

Mèo màu vàng mang lại sự thịnh vượng. Mèo màu xanh lá cây mang lại sức khỏe. Mèo màu đen để tránh mọi sự tà ma. Mèo màu đỏ mang lại sự may mắn trong tình yêu và các mối quan hệ. Tuy không phải truyền thống nhưng người Nhật tin rằng mèo màu hồng như chiếc bùa cầu duyên cho các cô gái.

Ý nghĩa của những thứ Maneki Neko giữ trong chân

Những chú mèo Maneki Neko thường giữ những thứ khác nhau trong chân của chúng. Trong đó một koban trị giá như một ryo từ thời Edo ý nghĩa là sự may mắn trở lại.

Nếu là một chiếc búa nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có, con cá biểu trưng cho sự may mắn và sung túc. Viên đá cẩm thạch hay đá quý đại diện cho sự khôn ngoan.