Nhật Bản- đất nước xứ mặt trời mọc luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế, khoa học, kỹ thuật và cả giáo dục. Đến với Nhật Bản du khách còn được chứng kiến những điều kỳ thú về nghệ thuật ẩm thực và văn hóa tín ngưỡng mà không phải ở đâu cũng có được. Cùng du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội khỏa thân mang tên Saidaiji Hadaka. 

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka được tổ chức tại đền Saidaiji, nằm ở tỉnh Okayama, Nhật Bản

Nếu như du khách vẫn còn choáng ngợp trước những món ăn không phải ai cũng dám thử khi đến Nhật Bản trong văn hóa ẩm thực xứ hoa anh đào. Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka tại tỉnh Okayama có lẽ là một nét văn hóa độc đáo gây ấn tượng lớn đối với khách du lịch.

Lễ hội khỏa thân được tổ chức vào ngày thứ 7 lần thứ ba của tháng thứ 2 hàng năm

Lễ hội khỏa thân được tổ chức vào ngày thứ 7 lần thứ ba của tháng thứ 2 hàng năm. Đây là lễ hội độc đáo và thu hút hàng nghìn người tham dự mỗi năm. Saidaiji Hadaka là lễ hội khỏa thân lớn nhất Nhật Bản. Khi nhắc đến hai tử “khỏa thân” có lẽ không ít người sẽ thấy khiếm nhã và tò mò về lễ hội này. Thực chất Saidaiji Hadaka được coi là lễ hội khỏa thân nhưng người tham gia lễ hội không khỏa thân 100%, những những người tham dự vẫn mặc một chiếc khố và đi tất.

Lễ hội khỏa thấn thu hút 9.000 người đàn ông cùng tranh giành cặp bùa gỗ may mắn được ném bởi các nhà sư.

Lễ hội khỏa thân có ý nghĩa gì?

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka không phải là lễ hội mới phát sinh, nó được hình thành cách đây 500 năm và khởi nguồn từ ngôi đến mang tên Saidaiji. Thủa ấy, những người tham gia trước cổng đền tranh nhau một tấm bùa bằng giấy do vị đạo sĩ ném ra. Ngày nay tấm bùa đó được thay bằng cây gậy bằng gỗ dài 20 cm – Shingi.
Shingi được coi là chiếc gậy may mắn, theo tâm niệm của người tham gia lễ hội, nếu người nào bắt được cây gậy thần bỏ vào chiếc hộp gỗ Masu (một hộp gỗ chứa đầy gạo) thì người đó sẽ được may mắn và hạnh phúc 12 tháng tới.

Saidaiji Hadaka là lễ hội khỏa thân lớn nhất Nhật Bản.

Qúa trình diễn ra lễ hội.

Saidaiji Hadaka không phải là lễ hội khỏa thân duy nhất tại Nhật Bản, tuy nhiên đây là lễ hội độc đáo và thu hút đông đảo du khách nhất.
Trước kia lễ hội được diễn ra vào đúng nửa đêm, nhưng bắt đầu từ năm 2010 lễ hội được tổ chức vào 10 giờ đêm. Những người tham gia lễ hội mặc lên mình một chiếc khố trắng bé xíu cùng dồn về một đại sảnh lớn để chờ bắt được một trong hai chiếc gậy may mắn do thầy tu trong chùa Okayama ném ra. Trước khi tham gia nghi thức bắt gậy may mắn người chơi được nhảy vào bể lạnh, uống sake để làm nóng cơ thể và tinh thần.

Những những người tham dự lễ hội khỏa thân vẫn mặc một chiếc khố và đi tất

Hàng nghìn người tham gia lễ hội, nhưng chỉ có hai người may mắn nhất chụp được cây gậy thần. Đối với những người không giành được gậy, họ sẽ cố gắng chạm vào người bắt được gậy để nhận được chút may mắn lan tỏa.

Lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka một nét đẹp văn hóa độc đáo của người Nhật

Là một lễ hội có khối lượng lớn người tham gia, lại mang tính tranh giành, chen lấn xong hầu như lễ hội diễn ra rất trật tự, không có người bị xô xát… Đây được coi là một nét đẹp văn hóa độc đáo, thú vị của người Nhật.
Đồng hành cùng tour du lịch Nhật Bản, đến với tỉnh Okayama khám phá lễ hội khỏa thân Saidaiji Hadaka độc đáo nhất Nhật Bản các bạn nhé!