Không đơn thuần chỉ là một trang phục truyền thống, Kimono vượt lên trên tất cả và trở thành một tác phẩm nghệ thuật công phu, tỉ mỉ và tinh tế của xứ Phù Tang. Cùng Du lịch Nhật Bản khám phá những giá trị văn hóa đất nước và con người xứ sở mặt trời mọc các bạn nhé!
Kimono có nghĩa là “Đồ để mặc” xưa kia chỉ là từ dùng để chỉ quần áo nói chung, theo dòng chảy và những biến động của lịch sử ngày nay Kimono trở thành tên gọi riêng cho trang phục truyền thống của Nhật Bản.

Kimono một tác phẩm nghệ thuật công phu

Kimono có từ bao giờ?

Được du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 7, triều vua Heian trị vì, ban đầu trang phục này chỉ đơn giản là những bộ đồ lót bằng cotton. Qua bàn tay tài hoa người Nhật đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tinh túy, đẹp kiêu sa.
Thủa ban đầu, trang phục truyền thống này có cánh tay áo xẻ dài chạm đất, thân áo bao gồm nhiều lớp với nhiều màu sắc khác nhau và phối màu vô cùng tinh tế. Trang phục này thường chỉ được mặc vào những nghi lễ quan trọng.

Kimono du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 7

Mãi đến thời Kamamura (1192-1333), Muromachi (1338-1573) trang phục này bắt đầu được mặc phổ biến hơn. Trong thời kỳ này Kimono nam và nữ giới đã có những khác biệt riêng, kimono được may thêm quần chẽn bên trong.

Thắt lưng Obi được thiết kế cầu kỳ không khác gì một bộ Kimono

Đến thời Edo 1603-1868, với sự ra đời của thắt lưng Obi, Kimono đã trở nên gọn gàng và tinh tế hơn rất nhiều. Chiếc thắt lưng Obi được thiết kế cầu kỳ không khác gì một bộ Kimono. Ngày nay có hơn 300 kiểu thắt lưng Obi khác nhau, tuy nhiên có hai kiểu sử dụng phổ biến nhất: thắt lưng kiểu Taiko- hình trụ đai ngang của cái trống, kiểu Fukura suzume- hình con chim sẻ. Obi trong trang phục của nam giới cũng chia làm hai loại: Kaku, Heko. Kaku được làm từ loại vài cotton cứng, trong khi đó Heko thường được làm từ chất liệu mềm hơn (vải lụa nhuộm).

Người Nhật đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tinh túy, đẹp kiêu sa.

Các loại Kimono?

Kimono được thiết kế hết sức cầu kì, một bộ Kimono được tạo nên từ 8 mảnh ghép với nhau. Đây là sản phẩm phủ công và mang tính đơn chiếc. Để làm nên một sản phẩm người thợ phải tỉ mẩn từ khâu chọn vải, kết hợp màu sắc, trang trí hoa văn và sử dụng các phụ kiện đi kèm.

Kimono trở thành nét văn hóa của con người Nhật Bản

Mặc bộ Kimono lên người cũng không phải là điều đơn giản, chúng được tuân theo một quy tắc riêng. Phải quấn từ phải vào trước rồi mới đến bên trái, chúng chỉ được quấn ngược lại khi đi dự tang lễ.
Người ta phân Kimono thành các loại sau:
Furisode: đây là trang phục dành riêng cho các cô gái chưa chồng. Trang phục này có tay áo dài và rộng, màu sắc tươi sáng.
Yukata: đây là loại Kimono được làm bằng cotton thường, dùng để mặc trong mùa hè. Trang phục này được thiết kế khá đơn giản, màu sắc cực kì sáng. Trang phục này thường được mặc trong lễ hội Obon của người Nhật.
Houmongi: đây là trang phục dành cho người phụ nữ Nhật khi kết hôn, thường được mặc khi tham dự đám cưới hoặc tiệc trà quan trọng.

Kimono được phân chia thành khá nhiều loại

Tomesode: đối với những người phụ nữ đã kết hôn thì họ không thể mặc Furisode mà phải mặc Tomesode. Trang phục này chủ yếu là màu đen nhưng lại có thắt lưng vô cùng sặc sỡ.
Mofuku: đây là loại Kimono được mặc khi đi dự đám tang của họ hàng gần, trang phục này có màu đen.
Shiromaku: Đây là loại kimono rực rỡ và tráng lệ nhất, thường được các cô gái Nhật mặc khi làm đám cưới truyền thống. Shiromaku thường dài và tỏa tròn và có màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết.
Tsumugi: loại Kimono dành cho tầng lớp nông dân và thường dân.
Tsukesage: loại trang phục được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo, áo này được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

Kimono tạo nên vẻ sang trọng, kiêu sa cho người mặc

Kimono đã trở thành biểu tượng đẹp của đất nước hoa anh đào, hình ảnh người phụ nữ Nhật trong trang phục truyền thống vô cùng kiêu sa đã làm nao lòng bao người yêu cái đẹp. Cùng tour du lịch Nhật Bản đến với xứ sở mặt trời mọc để khám phá vẻ đẹp truyền thống độc đáo này!