Lễ hội Obon được coi như lễ Vu Lan của người Nhật Bản, đây được coi là một trong những lễ hội được mong chờ nhất. Cùng Lữ hành Việt khám phá nét độc đáo lễ hội Obon!

Lễ Obon được tổ chức vào mùa thu

Với ý nghĩa tâm linh nhằm chào đón những linh hồn tổ tiên đã khuất, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đối với những đấng sinh thành, cầu an cho các linh hồn. Lễ Obon được tổ chức vào mùa thu chính là dịp để gia đình sum họp, đồng thời thể hiện tình yêu thương đối với những người còn sống. Lễ hội Obon được mong chờ như Tết của người Việt Nam.
Người Nhật Bản thường tổ chức lễ hội Obon vào ba mốc thời gian chính, tùy từng địa phương:
– Shichigatsu Bon hay còn gọi là Bon tháng bảy, được tổ chức từ ngày 15 tháng 7 dương lịch
-Kyu Bon (Bon cũ) được tổ chức ngày 15 tháng 7 âm lịch
-Hatchigatsu Bon chính là Bon tháng tám và được tổ chức vào 15- 8 dương lịch

Lễ Obon ấm áp của xứ sở mặt trời mọc

Hatchigatsu Bon được tổ chức tại Kyoto là một lễ hội lớn nhất, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch thăm quan. Lễ hội Obon được coi như lễ Vu Lan bởi trước khi tổ chức lễ hội, từ ngày 13 người dân nơi đây đã treo những chiếc đèn lồng trước cửa nhà họ và trên cả những con đường dẫn vào nhà như để chào đón các linh hồn quá cố về thăm nhà cũ.

Cũng giống như người Việt Nam, trong những ngày này người dân Nhật Bản cũng có tục tảo mộ, họ đến thăm viếng, dọn dẹp, tu sửa, lau chùi những lăng mộ người thân và cúng mời những linh hồn về thăm nhà. Để đón tiếp các linh hồn về nhà, người dân Nhật Bản nơi đây cũng làm các mâm cỗ cúng với những loại bánh đặc trưng, những loại hoa quả được bày biện bắt mắt, phẩm vật thờ cúng được thay đổi theo từng ngày…

Vẻ đẹp lễ hội Obon

Nét độc đáo thu hút khách du lịch khi đến với lễ Obon chính là điệu múa Odori. Vũ điệu Bon- Odori độc đáo được bắt nguồn từ câu chuyện về Phật tử Mokuren. Tương truyền, người xưa kể lại rằng vì quá thương nhớ người mẹ quá cố, Mokuren đã dùng phép thần thông để đi tìm mẹ khắp trên trời, dưới đất, cuối cùng ông cũng tìm thấy mẹ, tuy nhiên khi nhìn thấy mẹ thì bà đang phải chịu cảnh đói khổ dưới địa ngục do những ích kỷ, tội lỗi mà bà đã làm.

Mokuren đã đến bên Phật tổ cầu xin. Phật tổ chỉ dạy Mokuren nhờ hợp lực của các vị chư tăng từ khắp nơi cúng bái. Chính vì vậy ngày rằm tháng 7 hàng năm là ngày mà các vị chư tăng kết thúc đợt tu luyện trong mùa hè, và đây cũng là ngày thích hợp Mokuren cúng bái để cứu mẹ. Sau bao cố gắng, cuối cùng ông cũng cứu được mẹ khỏi cảnh đói khát nơi địa ngục, đồng thời nhìn thấu được cả tấm lòng, sự hi sinh của mẹ lúc sinh thời dành cho mình. Hạnh phúc vì điều đó Mokuren đã múa điệu múa tràn đầy lòng biết ơn.

Vũ điệu này chính là Bon- Odori nhằm tưởng nhớ, tri ân tổ tiên. Vũ điệu Bon- Odori ngày nay đã được biến tấu thành nhiều phong cách khác nhau, nền nhạc cũng khác nhau theo từng vùng. Vũ điệu Bon- Odori truyền thống điển hình là các vũ công nhảy múa xung quanh một giàn gỗ gọi là Yakura.

Vũ điệu Bon- Odori độc đáo

Đến với lễ Obon du khách còn được chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa, một trong những nghi thức quan trọng. Tại lễ Dâng Lửa, 5 chữ: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần tượt thắp sáng bằng lửa thên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto. Thời gian phát sáng của mỗi chữ khoảng gần 30 phút, qua đó tạo cho lễ hội một khung cảnh ấm áp, thiêng liêng. Trong tâm niệm của người Nhật Bản, họ tin rằng chính thứ ánh sáng đó sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về thanh bình và an lạc.

Hình ảnh lấp lánh của những chiếc đèn hoa đăng

Hình ảnh đèn hoa đăng được thả trôi trên mặt nước sẽ kết thúc lễ hội Obon, nghi thức này mang tên Togo Nagashi. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh lấp lánh của những chiếc đèn hoa đăng bồng bềnh trên mặt nước, nghi thức này thay cho lời tạm biệt của những người sống đến các linh hồn tổ tiên, để họ trở về với thế giới riêng của họ.
Chính nét độc đáo, lễ hội Obon ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước! Cùng tour du lịch Nhật Bản khám phá lễ hội Obon nơi xứ sở mặt trời mọc.