Hagoita là những món đồ đặc biệt, tượng trưng cho sự may mắn không thể thiếu của những bé gái Nhật Bản.

Hagoita – vật may mắn của bé gái Nhật

 

1. Hagoita là gì?

Hagoita hay còn được biết đến là thứ bùa may mắn của những bé gái Nhật Bản. Đất nước xứ phù tang luôn tin vào những vật dụng như mèo Maneki Neko, Hamayumi… chúng mang đến sự may mắn, thuận lợi, sức khỏe. Hagoita và Hamayumi luôn là hai món quà không thể thiếu của người lớn dành tặng cho các bé gái và bé trai Nhật Bản.

Hagoita – chiếc vợt cầu lông được thế kế giống hình mái chèo

Nếu như Hamayumi là bộ cung tên được làm phép để trừ ma quỷ , là vật may mắn của những bé trai thì Hagoita chính là thứ bùa may mắn của những bé gái Nhật. Hagoita được làm từ gỗ hagoita, chúng là những chiếc vợt cầu lông được thiết kế theo hình dạng mái chèo. Đi cùng cặp với chúng không thể thiếu những quả cầu Hane được làm từ lông chim và hạt quả bồ hòn màu đen, cứng và tròn.

Qủa cầu Hane

Không khó để chúng ta bắt gặp những chiếc Hagoita với đầy đủ các màu sắc, kiểu dáng được bày bán trong các cửa hàng trên các dãy phố của Nhật Bản. Chúng rất đẹp và bắt mắt, là vật dụng được các bé gái Nhật vô cùng yêu thích.

 2. Hagoita – biểu tượng của sự may mắn, bình an

Ở Nhật Bản, khi những đứa trẻ sinh ra đời, chúng được nhận sự chăm sóc và tình yêu thương đặc biệt của gia đình. Người Nhật luôn mong muốn con cái của họ khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Nếu đứa trẻ là một bé trai, ông bà hoặc bố mẹ sẽ mua tặng chúng bộ cung Hamayumi, còn nếu đó là một em bé gái thì không thể thiếu một bộ vợt cầu lông Hagoita – Hane.

Bộ vợt Hagoita – Hane

Những cư dân của đất nước mặt trời mọc tin rằng, Hagoita sẽ là thứ vật thiêng bảo vệ những công chúa bé bỏng của họ tránh khỏi ma quỷ, là bùa tránh tà linh nghiệm xua đi điềm xấu. Qủa bồ hòn dùng để làm quả cầu Hane còn có nghĩa là “đứa trẻ không bị ốm đau”, với mong muốn những đứa trẻ lớn lên luôn khỏe mạnh.

Hagoita – bùa trừ tà của những bé gái Nhật Bản

Hình ảnh quả cầu Hane bay lượn từ đầu vợt này đến đầu vợt kia trong các cuộc chơi Hagoita của các cô bé được liên tưởng tới hình ảnh chuồn chuồn bay. Đây là loại vật ăn muỗi nên bộ vợt Hagoita – Hane còn mang một ý nghĩa may mắn khác, nó được nhắc đến giống như một loại “bùa chống muỗi” bảo vệ trẻ em.
Trước đây, ở Nhật Bản, Hagoita là thứ đồ chơi không thể thiếu của bất cứ bé gái nào, những chiếc vợt Hagoita cùng quả cầu Hane sặc sỡ luôn khiến các bé gái Nhật mê mẩn. Hơn nữa đây cũng là một trò chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe hiệu quả mà những ông bố, bà mẹ Nhật luôn muốn dành cho con họ. Nhờ đó mà Hagoita còn là biểu tượng của sức khỏe, của niềm vui.

3. Hagoita được tặng vào những dịp nào?

Theo quan niệm của người Nhật Bản, một đứa trẻ sinh ra đời là thời khắc vô cùng quan trọng. Họ thường tổ chức những buổi lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Trong ngày đó, những người thân trong gia đình: ông, bà, bố, mẹ… thường mua tặng Hagoita làm quà may mắn cho những bé gái.

Hagoita – món quà ý nghĩa

Ghé thăm Nhật Bản vào những dịp tết đầu năm mới, tết thiếu nhi, trung thu hay những dịp lễ đặc biệt trong năm du khách sẽ thấy Hagoita cũng là món quà ý nghĩa mà người lớn dành tặng cho những cô bé đánh yêu. Thậm chí đây cũng là món quà mà những vị khách dành tặng cho các cô bé nhà chủ khi họ ghé thăm.