Từ thế kỷ thứ nhất, thứ 2 thuật gấp giấy đã được xuất hiện ở Trung Hoa, thuật xếp giấy lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và trở thành một môn nghệ thuật độc đáo xứ sở mặt trời mọc – nghệ thuật gấp giấy Origami.

Nghệ thuật gấp giấy Origami độc đáo xứ sở mặt trời mọc

 

Nghệ thuật gấp giấy đã có từ lâu đời

Theo tiếng nhất “Ori” là gấp hay xếp, “Kami” được hiểu là giấy, Origami được hiểu đơn giản là nghệ thuật gấp giấy ( xếp giấy). Từ này mới được người Nhật sử dụng từ năm 1880, trước đó người Nhật sử dụng chữ Orikata. Các quy tắc gấp giấy truyền thống của Nhật Bản bắt nguồn từ triều Edi 1603- 1867, tuy nhiên các quy tắc này lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại, giấy gấp thời đó có thể hình tròn, tam giác đặc biệt có thể cắt, gấp trong quá trình gấp.

Nghệ thuật origami biến miếng giấy hình chữ nhật hai chiều, thành những hình phức tạp ba chiều

 

Qúa trình phát triển nghệ thuật gấp giấy

Nghệ thuật gấp giấy hiện đại là sự kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật hai chiều, thường là hình vuông để thành những hình phức tạp ba chiều, đồng thời không có cắt dán trong quá trình gấp.
Thời kỳ phong kiến chính là đỉnh cao của nghệ thuật gấp giấy, origami không còn là trò chơi của trẻ con mà đã phát triển thành thú vui của người lớn. Nghệ thuật gấp giấy có những bước phát triển nhảy vọt, vào thời triều đại Muromachi 1392- 1573 nghệ thuật gấp giấy được đưa vào phục vụ các nghi lễ như Noshi.

Đỉnh cao của nghệ thuật gấp giấy

 

Từ những năm 1700 những vật được gấp và trang trí phổ biến như hạc ( oritsuru) và các loại thuyền. 100 năm sau đó các loại sách chuyên môn về nghệ thuật gấp giấy ra đời, được in ấn và xuất bản rộng rãi. Đến thời Minh Trị (Meiji) nghệ thuật gấp giấy Origami được đưa vào đưa vào trường mẫu giáo và trở thành một môn học. Nghệ thuật gấp giấy đã phát triển đa dạng và phong phú, các phương pháp gấp giấy của châu Âu đã đưa nghệ thuật gấp giấy phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Từ cái nôi gấp giấy Nhật Bản, nghệ thuật gấp giấy được truyền sang Châu Âu thành một môn nghệ thuật xếp giấy độc lập.

Nghệ thuật gấp giấy Origami trở thành một môn học

 

Tác dụng nghệ thuật gấp giấy

Origami trở thành đặc trưng văn hóa Nhật mà khi nhắc đến ai cũng có thể hiểu đó là nét độc đáo, riêng biệt, rất Nhật Bản. Ngày nay, người ta nghiên cứu origami không chỉ với tư cách một thú vui, mà còn với các mục đích khoa học khác:
Đối với ngành tâm lý học, nghệ thuật gấp giấy Origami là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ, theo nhiều nghiên cứu cho thấy origami có tác dụng làm em dịu thần kinh nhờ đó mà nó có khả năng chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ hay các chuyên gia vật lý trị liệu sử dụng origami như một liệu pháp bổ ích trong điều trị tâm lý.

Origami trở thành đặc trưng văn hóa Nhật

 

Nghệ thuật gấp giấy từ xa xưa đã được coi là một môn giải trí thú vị, khi trực tiếp làm một mẫu sản phẩm nào chúng ta như được sống trong thế giới của sự sáng tạo, bay bổng giữa những sác màu, tỉ mẩn trong từng nét gấp. Thưởng thức những sản phẩm origami chúng ta mới thấy hết được bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của con người.
Đối với toán học, nghệ thuật gấp giấy liên quan rất nhiều đến quy tắc hình học. Mẫu origami càng phức tạp càng thể hiện logic hình học càng cao. Nghệ thuật gấp giấy đem lại nhiều nhận thức hình học cả về hình học phẳng lẫn hình học trừu tượng như nhận biết hình tam giác, hình vuông, lục giác, hình không gian, các khôi ba chiều…
Cùng tour du lịch Nhật Bản khám phá nghệ thuật gấp giấy độc đáo Origami này nhé!

Origami là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ